• Bạn có biết triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường là gì?

  Tiểu đường là căn bệnh diễn ra âm thầm, người bệnh chỉ phát hiện ra bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Chính vì vậy, việc nhận biết được những triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có được những biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp trước khi nó sang giai đoạn nặng hơn. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp dự báo tình trạng tiểu đường của bạn.

  Hay mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn:

  Những thực phẩm bạn ăn hàn ngày đều có chứa một lượng glucose nhất định. Khi thức ăn vào dạ dày, glucose sẽ đi vào máu và phát tín hiệu cho tuyến tụy tiết ra một số insulin giúp đưa glucose vào tế bào. Đấy là quá trình thường diễn ra nhưng với người bị tiểu đường thì quá trình này sẽ bị tối loan bởi lượng đường mà bạn ăn vào quá nhiều, các tế bào sẽ từ chối tiếp nhận và trong khi đó, tuyến tụy vẫn tiếp tục tiết ra insulin.

  Tình trạng này diễn ra thường xuyên và làm quá tải gây nên hiệu ứng ức chế lên hệ thần kinh dẫn đến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ sau khi ăn. Đấy là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường, để tránh vấn đề này thì các bạn có thể hạn chế ăn những thực phẩm có cứa nhiều glucose. Nên dùng nhiều thức ăn tự nhiên như rau cải, trái cây,… giúp trì hoãn sự phân hủy đường khi tiêu hóa.

  triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường 01

  Cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ có thể là triệu chứng của bệnh tiểu đường

  Hay có cảm giác muốn ăn vặt:

  Cảm giác thèm ăn vặt là do sự kết hợp giữa thói quen ăn liên tục và lượng đường tăng cao, điều này bắt buộc cơ thể phải trải qua những giai đoạn no đường thoáng qua rồi lại nhanh chóng bị đói đường. Vòng lặp này làm cho việc thèm ăn vặt ngày càng nhiều hơn.

  Người bị tiểu đường bắt buộc phải từ bỏ thói quen ăn vặt, khi thèm ăn các bạn nên ăn trái cây, đậu, cà rốt tươi,… như vậy sẽ an toàn hơn cho sức khỏe của bạn.

  Thừa cân, béo phì:

  Có một sự thật mà ít người biết rằng khi tế bào không dung nạp đường nữa thì cơ thể sẽ chuyển sang năng lượng từ mỡ, và điều này bắt buộc cơ thể bạn phải tích trữ mỡ. Thừa cân béo phì cũng là một triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường, vì vậy các bạn chỉ cần giảm từ 5-7% trọng lượng cơ thể là có thể giảm được 60% nguy cơ của bệnh tiểu đường.

  triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường 02

  Thừa cân, béo phì có thể dẫn đến bệnh tiểu đường

  Hình dáng cơ thể:

  Những người bị béo ở vùng bụng và eo thường có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn việc bị béo ở chân hoặc tay. Ngoài ra thì còn có khả năng bị các bệnh cao huyết áp, bệnh mạch.

  Người bị cao huyết áp:

  Đa số mọi người chỉ nghĩ cao huyết áp chỉ gây ra các vấn đề về tim mạch nhưng không biết rằng cao huyết áp cũng có sự liên hệ giữa lưu thông mạch máu và rối loạn chuyển hóa đường. Lượng insulin tăng lên tạo ra tình trạng viêm trong mạch máu, từ đó thay đổi cấu trúc và tính đàn hồi của mạch máu, làm huyết áp tăng cao. Chính vì vậy, cao huyết áp là triệu chứng ban đầu của bệnh tiểu đường mà bạn không nên bỏ qua.

  Khi có một trong những triệu chứng trên các bạn cần nhanh chóng kiểm tra đường máu định kỳ, để có thể nhanh chóng phát hiện ra bệnh từ có phương pháp điều tị nhanh chóng và an toàn hiệu quả. Ngoài ra các bạn cũng cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên vận động cơ thể để hạn chế nguy cơ bị tiểu đường tiềm ẩn.

  Ngày đăng: 06-08-2016 318 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha