• Các triệu chứng của bệnh tiểu đường bạn cần biết

  Bệnh tiểu đường có những biến chứng nguy hiểm nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Sự rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi insulin của tuyến tụy bị thiếu hoặc suy giảm, làm cho lượng đường không thể chuyển hóa được, do đó người bệnh sẽ có những triệu chứng như tiểu nhiều, khát nước,…

  Ngoài ra còn có những dấu hiệu nhận biết khác, bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiểu đường.

  Những con số phản ánh tình trạng bệnh tiểu đường trên thế giới:

  Theo con số thống kê của WHO cho thấy cứ trung bình 100 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường. Vào năm 2011 thì trên thế giới có 366 triệu người mắc bệnh dư thừa đường và 280 triệu người đang bị tiền đái tháo đường. Ngoài ra, WHO còn đưa ra con số dự đoán tính tới năm 2030 sẽ có 552 triệu người mắc bệnh và 398 triệu người bị trong giai đoạn tiền đái tháo đường.

   

  triệu chứng của bệnh tiểu đường 01

  Bức tranh toàn cảnh về tỷ lệ người bệnh tiểu đường trên thế giới

   

  Riêng tại Việt Nam, mức độ phát triển bệnh tiểu đường rất nhanh và hiện tại đang đứng thứ 10 trong các nước trên thế giới. Những có một hiện trạng là số người bị bệnh thường không có kiến thức về nguyên nhân và triệu chứng của bệnh tiểu đường, chính vì vậy họ thường phát hiện ra bệnh khi đã ở giai đoạn nặng, làm cho việc điều trị vô cùng khó khăn.

  Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường:

  Trong cơ quan con người, nằm sâu trong bụng, phía sau bao tử có một cơ quan khá quan trọng đó là tụy. Tuyến tụy đóng một vai trò quan trọng, tiết ra mộ nội tiết tố có tên là Insulin. Insulin có nhiệm vụ đưa glucose vào trong tế bào và điều hòa glucose trong máu.

  Nguyên nhân chính gây bệnh là do tụy không tiết đủ insulin dẫn đến cơ thể thiếu hụt lượng insulin cần thiết, làm tăng đường huyết và gây ra bệnh tiểu đường.

  Vậy triệu chứng của bệnh tiểu đường như thế nào? Hãy cùng đọc tiếp để sớm nhận biết được những dấu hiệu bệnh tiểu đường, giúp bạn nhanh chóng có phương pháp điều trị và phòng tránh thích hợp.

   

  triệu chứng của bệnh tiểu đường 02

  Cơ thể thiếu hụt insulin làm đường huyết trong máu tăng cao

  Triệu chứng chung của bệnh tiểu đường:

  ► Giảm cân đột ngột:

  Mặc dù bạn vẫn dung nạp vào cơ thể một lượng thức ăn đầy đủ chất nhưng bạn vẫn không tăng cân mà còn bị sụt ký. Đấy là do cơ thể bạn không thể xử lý được lượng calori do thức ăn nạp vào, gây ra tình trạng thiếu hụt đường và nước trong cơ thể do tiểu nhiều. Nếu bạn bất ngờ giảm cân đột ngột, đừng vội mừng mà hãy nên đi kiểm tra sức khỏe ngay.

  ► Hay thèm ăn:

  Ăn nhiều bất thường cũng là một trong những triệu chứng của bệnh tiểu đường mà bạn cần chú ý. Insulin ngoài việc giúp chuyển hóa glucose vào trong các tế bào của cơ thể thì nó còn kích thích cảm giác đói. Do đó, khi lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể sẽ càng tiết ra nhiều insulin để giúp chuyển hóa lượng đường này nên khi đó cảm giác cũng tăng theo, gây ra cảm giác đói và ăn nhiều hơn.

  triệu chứng của bệnh tiểu đường 03

  Các triệu chứng thường gặp ở người bị tiểu đường

  ► Khát nước:

  Ngoài việc thèm ăn thì người bị tiểu đường còn có cảm giác khát nước, do lượng đường huyết trong máu cao sẽ làm cho các tế bào cần nhiều nước để pha loãng đường trong máu. Điều này đã kích thích não điều chỉnh cảm giác khát để cơ thể bù nước. Vì thế, nếu bạn thường xuyên cảm giác khát thì hãy nghĩ ngay đến đây chính là triệu chứng của bệnh tiểu đường, và cần sớm đi xét nghiệm để biết kết quả chính xác mình có mắc bệnh tiểu đường hay không.

  Bệnh tiểu đường nếu không có biện pháp ngăn chặn thì sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như suy thận, bệnh tim,…gây ảnh hưởng lớn đến tính mạng của người bệnh. Do đó, khi bạn có 1 trong những triệu chứng trên thì hãy đi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe ngay, nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp. Chúc các bạn khỏe mạnh.

   

  Ngày đăng: 10-08-2016 338 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha