• Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 hợp lý

  Ăn uống khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết ở người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Ở họ mỗi ngày cần đảm bảo đủ 3 bữa chính và 2 bữa phụ nhằm kiểm soát đường ở mức ổn định, không tăng hoặc giảm quá mức, đặc biệt cần cân bằng nguồn dinh dưỡng thiết yếu. Đó chính là tiêu chí trong việc thực hiện chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1.

  Cacbohydrat trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Sau khi tiêu hóa, cacbohydrat có trong thức ăn sẽ được chuyển hóa thành đường, đây chính là tác nhân làm cho lượng đường trong máu tăng lên sau khi ăn xong. Vì thế chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 cần hạn chế thức ăn giàu cacbohydrat bằng cách dựa vào chỉ số đường huyết thực phẩm (GI).

  Các loại thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường như là gạo lứt, bánh mì nguyên chất, bột yến mạch, khoai tây và các loại đậu…

  Gạo lứt rất nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Gạo lứt rất nên có trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Protein trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Đạm là nguồn cung cấp năng lượng và ít  tác động đến sự tăng đường huyết. Bạn có thể cung cấp đạm thông qua các loại thịt, cá, trứng, sữa. Tuy nhiên cần lưu ý loại bỏ mỡ và da trước khi chế biến thịt, nên ăn cá nhiều hơn. Cá biển tươi rất tốt cho sức khỏe, ngoài đạm còn chứa sắt, canxi và omega-3. Về trứng thì không nên ăn quá nhiều và lựa chọn loại sữa ít béo để bổ sung cho người tiểu đường.

  Cá biển tốt cho chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Cá biến tốt cho chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Chất xơ trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Chất xơ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu cho hoạt động sống của cơ thể. Các loại rau củ là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1, có thể kể đến như măng tây, cà rốt, củ cải, cần tây, dưa chuột, các loại rau xanh…

  Về trái cây, người bệnh không nên ăn các loại quả quá ngọt như mít, xoài, nhãn, vãi… Các loại quả khác có chứa lượng đường tự nhiên ở mức thấp, vừa tốt cho cơ thể mà không gây tăng đường huyết.

  Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 rất cần rau xanh và trái cây

  Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 rất cần rau xanh và trái cây

  Chất béo trong chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1

  Bất kể một chất dinh dưỡng nào cũng đều cần thiết cho cơ thể, quan trọng là cách bạn sử dụng có phù hợp hay không. Đối với người tiểu đường tuýp 1 không nên sử dụng chất béo no, thay vào đó là lựa chọn nguồn chất béo không no như dầu đậu nành, dầu oliu, dầu hướng dương… Không nên sử dụng mỡ động vật để chiên xào hay nấu nướng vì chúng sẽ làm tăng đường huyết nhanh cũng như lượng cholesterol trong cơ thể.

  Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 nên dùng dầu oliu để chế biến

  Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 nên dùng dầu oliu để chế biến

   

  Chế độ ăn cho người tiểu đường tuýp 1 hợp lý là phải biết cách chia nhỏ và cân đối lượng dinh dưỡng giữa các bữa ăn trong ngày, không bỏ bữa và có thêm bữa phụ để ổn định và kiểm soát đường tốt nhất. Ngoài, bạn cần tạo thói quen tập thể dục hằng ngày. Mỗi ngày chỉ cần 15-30 phút vận động sẽ giúp máu huyết lưu thông, đào thải độc tố cũng như tăng sức đề kháng đấy!

   

   

  Ngày đăng: 01-09-2017 228 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha