• Chú Lê Ngọc Hùng và quá trình điều trị tiểu đường tuýp 2

  “Hơn ai hết chú biết rõ mình đang gặp tình trạng như thế nào. Lo sợ luôn là cảm giác thường trực hiện hữu trong chú. Cũng như bao bệnh nhân khác, chú tìm đến chúng tôi với hy vọng thuyên giảm, trút bỏ gánh nặng bệnh tật đeo đuổi bao năm qua”.

  Chúng tôi tìm gặp chú Lê Ngọc Hùng vào một buổi chiều tháng 4 oi ả. Bình Thuận lúc này nắng và nóng. Nhìn đâu cũng là nắng chiếu lên cát một màu vàng rực. Nắng như đổ lửa nhưng không vì thế làm vơi quyết tâm tìm đến một khách hàng quen của Dược phẩm Halida. Phải nói rằng mỗi khách hàng đến với Halida đều mang một câu chuyện, và câu chuyện của Chú Hùng thì khó có nhân viên nào trong chúng tôi quên được.

  Reng…reng…, tiếng chuông điện thoại không lẫn vào đâu được. Đang thầm trách ai mà lại gọi vào sáng sớm thế này, làm hỏng cả một “kế hoạch ngủ” vào ngày chủ nhật của tôi. Nhấc máy lên, vừa chào dứt câu, đầu dây bên kia là một giọng một người đàn ông lớn tuổi, rất trầm ấm: “Con ơi cho chú hỏi, phải bên con bán thuốc trị bệnh tiểu đường không?”. Tôi xác nhận câu hỏi vừa rồi xong, chú mới nói tiếp: “Chú bị tiểu đường 2 năm nay, đã khám và dùng thuốc tây nhưng không khỏi. Tình cờ chú lên mạng thấy quảng cáo của bên con nên muốn hỏi thử thuốc như thế nào, chứ chú mệt mỏi với cái bệnh này lắm rồi”.

  “Không biết mình mắc bệnh”

  Không để chú đợi lâu, tôi bắt đầu hỏi thăm về tình trạng bệnh của chú. Chú cho biết mình là người vùng biển nhưng giờ không đi biển nữa, giao lại cho mấy anh con trai lớn, còn chú ở nhà thỉnh thoảng chạy xe ôm kiếm tiền. Chú cũng chẳng biết mình bị mắc bệnh cho đến khi trung tâm y tế huyện tổ chức khám sức khỏe. Họ tổ chức đo đường huyết cho người dân, trong đó có chú. Chính lần đó chú biết mình mắc bệnh tiểu đường loại 2.

  Tiểu đường không giống như những bệnh lý khác. Nó diễn tiến âm thầm và lặng lẽ bên trong, đến lúc bộc phát ra ngoài thì bệnh đã nặng. Sau khi có kết quả xét nghiệm, chú Hùng cũng đã được phía bệnh viện cấp cho một đợt thuốc về uống.

  Chú Hùng nay đã khỏe và giảm đường nhờ viên uống Halida

  Chú Hùng nay đã khỏe và giảm được lượng đường nhờ viên uống Halida

   

  “Đối mặt”

  Thời gian sống chung với bệnh là một thời kỳ mệt mỏi và khó khăn. Từ ngày biết mình mắc bệnh, ngày nào chú cũng sống chung với nỗi lo sợ rình rập khi nghe ai đó đồn thổi về những biến chứng có thể xảy ra. Nhưng lời đồn nào có sai, chú cũng gặp phải những triệu chứng như vậy. Đầu tiên là đi tiểu nhiều hơn so với trước, rồi giảm cân. Thời gian đó chú như bị trầm cảm.

  Lâu lâu có khách hỏi đi xe ôm, chú cũng đi. Nhưng từ khi hết đợt thuốc tây của bệnh viện, sức khỏe càng yếu dần. Chú thấy mình không đi xa được, cầm lái được một lúc là người mệt, đánh trống ngực, tay chân bủn rủn và đói cồn cào. Trên xe lúc nào chú cũng “thủ” sẵn một chai nước to để lúc khát thì uống ngay. Nhưng đó nào phải là một cách hay, chỉ giải quyết được tạm thời cơn đói, tránh bị choáng váng rồi ngã gục lúc đó mà thôi.

  Lúc đó bức bí quá, nghe ai chỉ gì cũng làm, từ khổ qua cho tới chuối hột, cách nào làm được là cứ làm nhưng cũng chẳng khỏi. Chú nhận thấy rằng, mắt ngày càng mờ đi, không còn sáng như trước nữa. Tìm hiểu thì biết đây cũng là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường.

  Chú lo lắng đến mức không ngủ được, mà người càng căng thẳng thì bệnh tình nặng hơn. Chú sợ một ngày nào đó chú trở thành phế nhân, là gánh nặng cho gia đình, con cái. Con chú cũng đem về đủ thứ loại thuốc cho đến thực phẩm chức năng, dùng vẫn không thấy biến chuyển. Chú nản lắm con”. – Chú nói bằng một giọng điệu rất mộc mạc của ngư dân vùng biển, nhưng phảng phất đâu đó là sự mệt mỏi, chán chường.

  “Vượt qua”

  Sau lần nói chuyện điện thoại đó, tôi có tư vấn cho chú dùng sản phẩm Halida để điều trị. Chú nói rằng “Còn nước còn tát, còn cơ hội thì cứ thử. Chú dùng trước 2 hộp rồi tính tiếp”. Kết quả ngoài mong đợi, chú gọi lại báo với tôi rằng đợt vừa rồi đi đo lại, đường đã giảm còn 7.6. Chú mừng lắm. Nhưng những lần sau mỗi lần chú chỉ mua mỗi lần một hộp vì chú nói dạo này làm ăn không dư dả nhiều. Vừa thấy thương mà vừa mừng cho chú. Tôi tin rằng, ở đâu đó vẫn còn có nhiều người cũng đang gặp phải hoàn cảnh tương tự như chú Hùng và hy vọng một ngày không xa, họ sẽ đến với Halida để được tư vấn chữa trị.

  Ngày đăng: 05-06-2017 314 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha