• Hơn 30 năm điều trị tiểu đường bằng thuốc tây và niềm tin tuyệt đối vào Halida

  Bác Trần Văn Bảy là một trong số những người bệnh nhân cao tuổi của nhà thuốc Halida tại tỉnh Bình Thuận. Trong đợt Tầm soát bệnh tiểu đường miễn phí lần thứ 2 vào ngày 02/09/2016 vừa qua tại giáo xứ Ma Lâm, chúng tôi đã gặp lại bác. Vẫn một phong thái minh mẫn nhưng khác với lần trước là sự hoài nghi thì lần này bác vui vẻ chia sẻ với chúng tôi nhiều hơn về cuộc sống của bác.

  Trong đợt tổ chức đo khám miễn phí lần đầu tiên, chúng tôi đã ấn tượng với bác bởi ở cái tuổi 70 bác vẫn giữ được sự minh mẫn. Ngày đó, bác được người con trai dìu tới cho chúng tôi khám, anh con trai của bác bảo: “Khó khăn lắm mới đưa ba em tới đây được, ông không tin vì cho là thuốc từ thiện như thế thì không hiệu quả, uống vào lỡ có gì thì lại khổ con khổ cháu”.

  Bác Bảy đang được đo đường huyết

  Bác Bảy tại đợt đo khám miễn phí lần 2

  Giờ đây, trái với vẻ mặt mệt mỏi vì bệnh thì bác đã trở nên vui vẻ và thoải mái, tràn đầy sức sống so với tuổi. Bác vui vẻ chia sẻ: “Lần đầu đến đây khám và lấy thuốc về, tôi bỏ đó cả tuần chứ không có uống, vì cũng sợ thuốc có gì uống vào lỡ bệnh nặng hơn thì khổ con khổ cháu. Dù con cháu có năn nỉ cỡ nào tôi cũng không uống. Mà kế nhà tôi cũng có một người bị tiểu đường, cũng đến đây khám và uống thuốc của nhà thuốc. Bữa đó, ổng qua chơi rồi khoe với tôi là dạo này đường huyết ổn định, người thoải mái hơn hẳn thấy khỏe khoẳn ra hơn. Tôi hỏi thì ổng nói ổng uống thuốc của nhà thuốc được hơn tuần nay rồi. Nghe vậy, bắt đầu từ bữa đó tôi kêu con cháu lấy thuốc cho tôi uống. Mà đúng như ổng nói, tôi uống vào mấy ngày đầu thì chưa thấy chuyển biến gì nhiều nhưng được hơn tuần thì khi đo đường huyết thì thấy giảm hẳn, người cũng cảm thấy khỏe khoắn hơn”.

  Theo như sổ theo dõi của chúng tôi thì chỉ số đường huyết vào lần đầu bác Bảy đến khám là 18mmol/l. Được biết bác Bảy bị tiểu đường hơn 30 năm nay, cách đây hơn 5 năm thì bệnh trở nặng hơn, với những biến chứng ở khớp làm bác đau đớn và khó khăn mỗi khi vận động nhiều. Hơn 30 năm sử dụng thuốc Tây đều đặn, rồi chuyển qua chích insulin nhưng chưa bao giờ chỉ số của bác được duy trì ổn định cũng như nằm ở con số mơ ước. Nhưng ngày hôm nay chỉ số được duy trì ở mức ổn định là 9.7mmol/l. Một con số mơ ước mà như bác nói “có mơ cũng không thể thấy được”, không biết đây là lần thứ mấy mà cảm xúc hạnh phúc như vỡ òa trong từng thành viên của Halida.

  khám bệnh từ thiện tại giáo xứ Ma Lâm

  Bà con đến khám bệnh tiểu đường tại giáo xứ Ma Lâm

  Niềm hạnh phúc của ngày hôm nay chính là minh chứng cho con đường mà chúng tôi đang đi là đúng đắn. Vượt qua tất cả, tập thể Halida sẽ cố gắng mang đến nhiều niềm vui và hạnh phúc đến với tất cả những bệnh nhân tiểu đường ở mọi miền đất nước xa xôi, những người không có điều kiện để tiếp nhận việc điều trị thích hợp.  

  Ngày đăng: 10-11-2016 471 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha