• Nhịn ăn để đường huyết giảm thấp có thực sự tốt?

  Chào bác sĩ, nam nay mẹ tôi đã 65 tuổi, bà bị bệnh tiểu đường hơn 16 năm nay. Vài năm gần đây mức đường huyết của mẹ tôi luôn kiểm soát ổn định ở mức 6.1mmol/L. Tuy nhiên, mẹ tôi vẫn không yên tâm và thường cố nhịn ăn để đường huyết giảm xuống thấp hơn nữa, vì mẹ tôi muốn phòng ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường. Tôi muốn biết như vậy có đúng không? Đường huyết hạ thấp có tốt và ngừa được biến chứng như mẹ tôi bảo không? Mong bác sĩ giải thích giúp tôi, xin cám ơn.

  -Hồng Hoa, Rạch Giá-

  Chào bạn Hoa, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Hiện nay, còn khá nhiều người bệnh đều có quan điểm sai lầm giống mẹ bạn. Chúng ta cần phải biết rằng tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa glucose, nguyên nhân là do lượng đường trong máu tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Và việc tăng cao đường huyết trong một thời gian dài chính là căn nguyên dẫn đến nhiều biến chứng trên mắt, thận, tim và thần kinh,… Do đó, mục tiêu hàng đầu trong điều trị tiểu đường đó là kiểm soát được đường huyết và phòng ngừa biến chứng.

  Với mức đường huyết 6.1mmol/L như mẹ bạn là khá tốt. Tùy vào mức đáp ứng của từng người mà giá trị này sẽ không cố đinh, có những người vẫn có thể chấp nhận được lượng đường trong máu ở mức thấp hơn. Nhưng tốt nhất là nên duy trì đường huyết ở chỉ số ổn định, không quá cao và không quá thấp.

  Khi đường huyết xuống thấp có thể sinh ra biến chứng hạ đường huyết với các triệu chứng như choáng váng, hoa mắt, ngất xỉu và nếu không được sơ cứu kịp thời có thể gây tử cong.

  Ngoài ra việc nhịn ăn uống hay kiêng khem quá mức sẽ gây ra thiếu hụt chất dinh dưỡng, làm cơ thể mệt mỏi, tạo điều kiện thuận lợi cho biến chứng tiểu đường xuất hiện dễ dàng hơn.

  Bạn cần giải thích cho mẹ bạn rõ hơn về căn bệnh tiểu đường, giúp mẹ bạn chăm sóc sức khỏe bằng cách có một kế hoạch ăn uống phù hợp, vừa đủ chất dinh dưỡng vừa ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Bạn cũng cần chú ý nếu mẹ bạn có các dấu hiệu hạ đường huyết thì nên có các biện pháp cấp cứu kịp thời để tránh bị choáng và gây nguy hiểm cho tính mạng.

  Việc kiểm soát đường huyết để ngăn chặn các biến chứng là việc không hề dễ dàng. Bạn có thể dùng thuốc chữa tiểu đường Halida để giúp mẹ bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn, ngăn chặn những biến chứng do bệnh gây ra. Bạn có thể tham khảo thuốc tại đây và khuyên mẹ bạn sử dụng. Chúc bạn và mẹ thật nhiều sức khỏe. 

  Ngày đăng: 11-09-2016 208 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha