• Tôi có thực sự bị tiểu đường tuýp 2 không?

  Chào bác sĩ, 2 năm trước, tôi có đến bệnh viện để làm xét nghiệm, nhưng kết quả không có vấn đề gì. Sau đó, tôi có làm lại xét nghiệm một lần nữa nhưng lần này tôi có ăn sáng nên chỉ số đường cao hơn bình thường. Tôi tiếp tục làm thêm một xét nghiệm nữa tại một bệnh viện khác, lần này tôi làm xét nghiệm máu và nước tiểu, bác sĩ tại đây cho biết là tôi bị tiểu đường tuýp 2 và cho thuốc uống, mỗi ngày tôi uống 1 viên/lần, ngày 2 lần. Khi uống thuốc này thì tầm khoảng 11g trưa thì tôi luôn bị hạ đường huyết, phải ăn đồ ngọt vào thì mới hết.

  Hiện tại, tôi đã ngưng sử dụng thuốc điều trị tiểu đường hơn 1 năm nay, cơ thể không có biểu hiện bất thường nào. Tháng trước, tôi có đi khám sức khỏe định kỳ, tôi lại được bác sĩ tiếp tục cho uống thuốc tiểu đường, nhưng tôi vẫn bị hạ đường huyết như những lần trước. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên về căn bệnh tiểu đường này.

  -Nguyễn Văn Nam, Hà Nội-

  Chào anh Nam, để có thể cho anh sự tư vấn tốt nhất đó là dựa trên chính chỉ số kết quả xét nghiệm đường huyết của anh qua các lần đo khám. Trong trường hợp này, anh không cho biết cụ thể chỉ số đường huyế của anh nên tôi chưa thể đưa ra được lời khuyên cụ thể cho anh. Tuy nhiên, anh vẫn có thể tự mình xác định bản thân có bị tiểu đường hay không thông qua các tiêu chuẩn dưới đây:

  Có 4 nhóm chỉ số cho thấy anh bị tiểu đường:

  - HbA1c >= 6.5%

  - Đường máu khi đói >= 7.0 mmol/L (>= 126 mg/dL). Đây là chỉ số đường máu được đo lúc còn đói và đã nhịn ăn ít nhất 8 giờ, thường được đo vào buổi sáng trước ăn.

  - Đường máu được đo theo nghiệm pháp dung nạp glucose >= 11.1 mmol/L (>= 200 mg/dL)

  - Đường máu bất kỳ >= 11.1 mmol/L (>= 200 mg/dL)

  Còn nếu chỉ số xét nghiệm của anh nằm ở 1 trong 3 nhóm dưới đây thì anh đang trong giai đoạn tiền tiểu đường:

  - HbA1c từ 5.7 đến 6.4%

  - Rối loạn glucose lúc đói, đường máu từ 5.6 – 6.9 mmol/L (100-125 mg/dL)

  - Rối loạn dung nạp glucose: chỉ số đường máu từ 7.8 – 11 mmol/L (140-199 mg/dL)

  Trường hợp của anh thì cần phải lưu ý vì tiểu đường tuýp 2 thường có tiến triển âm thầm, không có các triệu chứng rõ rệt để nhận biết. Việc uống thuốc ở nhiều nơi mà không có sự thống nhất trong chuẩn đoán có thể gây ra hiện tượng hạ huyết áp. Để được tư vấn và chuẩn đoán bệnh chính xác, anh có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn sức khỏe Halida, từ đó sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất. Chúc anh sức khỏe!

  Ngày đăng: 24-09-2016 274 lượt xem
 • Bình luận (0)
 • Bình luận Facebook
  • Captcha